ท่านเข้าชมเป็นลำดับที่

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday230
mod_vvisit_counterYesterday220
mod_vvisit_counterThis week230
mod_vvisit_counterLast week2082
mod_vvisit_counterThis month10698
mod_vvisit_counterLast month27538
mod_vvisit_counterเริ่มนับ 21 ต.ค.541952385

We have: 48 guests, 1 bots online
Your IP: 54.90.202.184
 , 
Today: ก.พ. 19, 2018

การเลี้ยงไก่พื้นเมือง พิมพ์ อีเมล
( 0 Votes )
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
เขียนโดย อรุณ นิยม   
  


500601

ชื่อหนังสือ            การเลี้ยงไก่พื้นเมือง

ชื่อผู้แต่ง              บวรศักดิ์    หัสดิน ณ อยุธยา

สำนักพิมพ์           หจก. เพชรกะรัต สติวดิโอ

ปีที่พิมพ์               2537

จำนวนหน้า           63 หน้า

ราคา                   130 บาท

 

 

หนังสือเล่มนี้มีเนื้อเกี่ยวกับไก่พื้นเมือง ไก่ชนซึ่งเป็นสัตว์ที่ได้รับความนอยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ เป็นจำนวนมากโดยสัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสัตว์เศรษฐ์กิจของไทย อีกทั้งยังให้ผลตอบแทนสูงเมื่อเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้

การเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยถือว่ามีหลายชนิด โดยเฉพาะการเลี้ยงไก่นับว่ามีอยู่คู่คนไทยมานานแล้ว บางรายเลี้ยงจำนนวนมากก็สามารถแบ่งขายให้กับเพื่อนบ้านได้ด้วยหรือบางรายยึดถือเป็นอาชีพและยังสามารถเลี้ยงทุกครอบครัวและมีต้นทุนต่ำก็สามารถเลี้ยงได้

อาทิเนื้อหาในเล่มนี้

-การเลี้ยงและการจัดการไก่

-โรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่

-ชนิดอาหาร

เช่นการเลี้ยงไก่

ภาพตัวอย่าง

 

 

 

การเลี้ยงไก่ไว้กินไข่นี้มีการจัดการง่ายๆเราต้องดูแลเอาใจใส่พอสมควร เมื่อแม่ไก่เริ่มไข่โดยเฉพาะแม่ไก่ที่ไข่ดกจะไข่ในตอนเช้า พอรุ่งขึ้นไข่ใหม่อีกใบ 1ใบก็เก็บ ไข่ใบเก่าออก และเก็บทุกๆวันโดยให้เหลืออยู่อีก1 ใบ เมื่อรู้ว่าไก่จะฟัก ก็ต้องเลี้ยงออกมาเฉพาะมัน

และไปอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ที่ห้องสมุดนะค่ะจะได้รู้ว่าการเลี้ยงไก่ควรมีเลี้ยงอย่างไรดีอย่าลืมไปอ่านกันนะค่ะ

 

 

คอมเมนต์   

 
0 #1 สุรสิทธิ์ วังหอม 2012-02-12 16:19
ปัจจุบันไก่พื้น เมืองมีหลากหลาย สายพันธุ์ เช่น ไก่แจ้ ไก่อู ไก่ตะเภา ไก่เบตง และไก่ชน ส่วนใหญ่และไก่พ ื้นเมืองจะเป็นส ายพันธุ์ไก่ชนสั งเกตได้จากแม่ไก ่จะมีขนดำหน้าดำ และแข้งดำ หงอนหิน แต่จะมีแม่พันธุ ์บางส่วนที่มีสี เทา สีทอง แต่หงอนก็ยังเป็ นหงอนหิน ซึ่งเป็นลักษณะห งอนของไก่ชน เหตุที่เกษตรกรน ิยมเลี้ยงไก่พื้ นเมืองพันธุ์ไก่ ชน เพราะว่าไก่ชนมี รูปร่างใหญ่และย าว เจริญเติบโตดี และแม่พันธุ์ก็ไ ข่ดก เนื่องจากนักผสม พันธุ์ไก่ชนได้ค ัดเลือกลักษณะดี เด่นไว้อย่างต่อ เนื่องนับร้อยปี มาแล้วเกษตกร เพื่อนบ้านจะขอซ ื้อขอยืมหรือขอไ ปขยายพันธุ์มากก ว่าไก่พันธุ์อื่ นๆ กรมปศุสัตว์ได้ท ำการวิจัยผสมพัน ธุ์คัดพันธุ์ไก่ พื้นเมืองมาตั้ง แต่ ปีพ.ศ.2532 โดยเริ่มจากสายพ ันธุ์ไก่ชน จาก 17จังหวัดในภาคต ะวันออกเฉียงเหน ือ แต่การปรับปรุงพ ันธุ์ไม่ได้เน้น ในด้านการชนเก่ง แต่เน้นในด้านกา รเจริญเติบโต และไข่ดก เพื่อให้สามารถข ยายพันธุ์ได้รวด เร็ว สำหรับไก่ชนไทยแ ท้สีขนแยกได้หลา กหลาย ถึง 17 สีขน เช่น เหลืองหางขาว ประดู่หางดำ เหลืองเลา ประดู่เลา แสมดำ เป็นต้น
 

ขออภัยคุณไม่มีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกที่เข้าสู่ระบบแล้วเท่านั้น