mod_vvisit_counterเริ่มนับ 21 ต.ค.541901756

Your IP: 54.227.51.103
Today: ธ.ค. 13, 2017

107 ปริศนาหาคำ สำนวนไทย พิมพ์ อีเมล
( 13 Votes )
เขียนโดย พิณทิวา ภูผาเดียว

400413

ชื่อหนังสือ      107 ปริศนาหาคำ  สำนวนไทย

ชื่อผู้แต่ง         ศิวพร   ไพริน

พิมพ์ครั้งที่      1  2551

สำนักพิมพ์      ภูมิปัญญา

จำนวนหน้า     160  หน้า

ราคา              100  บาท

หนังสือเล่มนี้จะรวมเนื้อหาเกี่ยวกับ สำนวนไทยที่บ่งบอกวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงแง่คิดในปัจจุบัน  หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะสมกับบุคคลทั่วไป เพื่อที่จะมาศึกษาเกี่ยวกับสำนวนไทยสำหรับครูหรือนักเรียนก็สามารถเอาไปใช้ในสื่อการสอนได้อีกด้วย เนื่องด้วยหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาสาระมากมาย อาทิ เช่น

1. ความกลัวเอาไว้ข้างหน้า  ความกล้าเอาไว้ข้างหลัง
  2. ความในอย่านำออก   ความนอกอย่านำเข้า
  3. ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ
  4. คับที่อยู่ง่าย คับใจอยู่ยาก
  5. คางคกขึ้นวอ    แมงปอใส่ตุ้งติ้ง
  6. ความวันไม่ทันหาย  ความควายก็เข้ามาแทรก
  7. คุณข้าวแดงแกงร้อน
  8. คู่กันแล้ว   ไม่แคล้วกัน
  9. คนชังมีนักคนรักมีน้อย

เนื่องจากหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาสาระมากมาย จึงขออธิบายบางหัวข้อคร่าวๆดังนี้

คางคกขึ้นวอ  แมงปอใส่ตุ้งติ้ง

สำนวน       นาม

หมายถึง      คนที่ต่ำต้อยพอได้ดีแล้วลืมตัว

คำอธิบาย    คางคกเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาขี้เหล่  ผิวหนังมีปุ่มป่มไม่คู่ควรกับวอ  ที่ใช้เป็นยานพาหนะของผู้ดีมีสกุล สำนวนนี้ตรงกับคำว่า   “วัวลืมตีน”  นั่นเอง

ความกลัวเอาไว้ข้างหน้า   ความกล้าเอาไว้ข้างหลัง

สำนวน         นาม

หมายถึง       คิดให้ดี  มีสติ    อย่าบ้าบิ่น

คำอธิบาย     สำนวนนี้สอนให้รู้ว่า  คิดที่จะทำหรือสร้าสิ่งใด   ก็ควรคิดให้ละเอียดรอบคอบ  ถ้าทำอะไรแบบไม่ยับยั้งชั่งใจ  ก็มักจะได้รับความเดือดร้อนภายหลัง

ตัวอย่าง   ถ้าจะทำการสิ่งใด  ก็ขอให้เธอคิดให้รอบคอบก่อนนะ ใช้ความคิดพิจรณา   อย่าทำด้วยความบ้าบิ่น  จะได้ไม่เกิดความเสียหายในภายหลังได้

สำนวน        นาม

หมายถึง       การปลอดโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ดี

คำอธิบาย     คนที่ไม่มีความทุกข์    ความเดือดร้อน หรือคนที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บนั้นย่อมถือได้ว่าเป็นคนที่โชคดีอย่างมาก คนโบราณมักพูดว่าคนไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

ตัวอย่าง      คนที่หมั่นดูแลสุขภาพตัวเองเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บก็ถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐ

เนื้อหาความสนุกของหนังสือเล่มนี้ยังไม่หมดแค่นี้นะค่ะ  ใครที่อยากรู้สำนวนไทยพร้อมความหมายอีกมากมายก็เชิญไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ห้องสมุดโรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์นะค่ะ

ขออภัยคุณไม่มีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกที่เข้าสู่ระบบแล้วเท่านั้น